• Home
  • /
  • กีฬา
  • /
  • ผู้ชนะสำหรับเพื่อการชิงชัย (ธุรกิจ)

ผู้ชนะสำหรับเพื่อการชิงชัย (ธุรกิจ)

ธุรกิจ การลงทุน การขาย ใครกันแน่บ้างทำแล้วไม่ได้อยากต้องการเสร็จ luciabet แม้กระนั้นสิ่งหนึ่งที่ทุกธุรกิจจำเป็นต้องพบเป็น “คู่แข่งขัน” แล้วก็การดำเนินธุรกิจในแบบที่เรียกว่า Blue Ocean (น่านน้ำสีฟ้า) อันเป็นการบุกเบิกสิ่งที่ยังไม่ค่อยมีคนใดกันแน่ทำนั้น เกิดเรื่องยาก ซึ่งถ้าเกิดมัวแต่หาอยู่ก็ไม่แน่ว่าจะทันผู้ใดกันเขาไหม ถึงแม้ยังพอเพียงได้โอกาสก็มักเป็นในกรุ๊ปเทคโนโลยี หรือสิ่งใหม่ แม้กระนั้นมันก็ไม่ง่ายแล้วก็ไกลตัวสำหรับผู้คนจำนวนมาก

อีกส่วนหนึ่งส่วนใด ธรรมชาติของ Blue Ocean ถึงแม้ว่าจะหาพบก็จะหาประโยชน์ได้ไม่นาน luciabet (ไม่ทันได้รับประทานก็มี) คู่แข่งขันจะตามมา โดยอย่างมากในบ้านพวกเรา ถ้าเกิดจุดกระแสอะไรติด คนคิดเอาอย่างมีมาก ซึ่งการเลียนแบบก็มี 2 แบบเป็นลอก กับ ต่อยอด ถึงแม้แบบข้างหลังจะเกิดเรื่องที่ดี เนื่องจากส่วนใดส่วนหนึ่งสามารถช่วยปรับปรุงแวดวงนั้นๆไปในตัว เพิ่มค่าการตลาด (Market Size) ได้

แม้กระนั้นก็นับว่ายังเป็นส่วนน้อยนักที่คิด “ต่อยอด” โดยมากจะเข้ามาเอาอย่าง เพียงแค่ขอส่วนแบ่ง ยิ่งในธุรกิจเล็กๆผลิตภัณฑ์เล็กๆราวกับเข้ามารุมทึ้งแล้วคายหนี จนกระทั่งช้าอด แยกย้ายกันไป มีให้มองเห็นประจำ

เพียงแค่ได้ไปต่อ..

แผนการธุรกิจ อาจมีเยอะมาก แต่ว่าถ้าเกิดเป็นเฉพาะแผนการการประลอง (Competitive Strategy) โดยหลักการก็อยู่บน 2 เรื่องเป็น ความต่าง (Differentiation) แล้วก็ ทุน (Cost) หรือราคาขาย ที่ลูกค้าสัมผัสได้ พวกนี้ว่ากันตามหลักทฤษฎีหนังสือเรียน ที่สุดด้านหลังสำคัญกว่าเป็นเอามาใช้ยังไง

ไม่ว่าจะเป็นกลอุบายหลัก หรือเฉพาะทาง ภาพรวมก็อยู่ที่ “การเลือก” ราวกับในหนังสือ Playing to win และก็การปรับใช้ที่ว่ากันที่จริงแล้วยากกว่า มิเช่นนั้นคนไหนกันก็อาจจะทำแผนการเช่นเดียวกันแล้วเสร็จได้หมด โดยที่ศีรษะดวงใจสำคัญบางทีอาจอยู่ที่การ “พินิจพิจารณาเหตุการณ์” ให้เป็นเพียงเท่านั้นก็ได้

เป็นที่รู้กันว่าหากในธุรกิจใหญ่ๆอาจมีต้นเหตุ ข้อมูลด้านต่างๆหรือฐานข้อมูลมากพอที่จะพินิจพิจารณาหรือเดาแนวโน้มหลายเรื่องได้ดียิ่งไปกว่า แต่ว่าในธุรกิจเล็กๆนั้น บางเวลามันบางทีอาจยากเกินความจำเป็นที่จะเห็นภาพชัดหรือหาต้นสายปลายเหตุซึ่งสามารถสร้างความไม่เหมือนได้ เพราะฉะนั้นบางคราวพวกเราบางทีอาจคิดกล้วยๆตรงเพียงแค่ว่า ทำยังไงให้พวกเรา “ได้ไปต่อ”

วิ่งแข่งขัน

คนที่มีสมรรถนะ พินิจพิจารณาคิดแผนมาดี ย่อมได้โอกาสก้าวหน้าได้เร็ว เปรียบผู้ที่พร้อมสู้ในสนามใหญ่ มีสิทธิ์ มีความสามารถ ที่จะวิ่งแข่งขัน รวมทั้งอยากชัย

การลงแข่งขันวิ่งแล้วชนะ ย่อมสำเร็จทดแทนที่เหนือใครๆแม้กระนั้นมันก็แลกเปลี่ยนมาด้วยการลงทุน ลงแรง และก็ความพร้อมเพรียงในหลายๆด้าน ด้วยเหตุว่ามันเป็นการแข่งขันชิงชัยในแบบอย่างหนึ่ง แนวทางการทำธุรกิจก็ด้วยเหมือนกัน ถ้าเกิดแข่งชนะเหนือคู่ปรปักษ์ ผลตอบแทนย่อมยอดเยี่ยมขายที่สูง และก็ผลกำไรที่มากกว่าใครกันแน่ตามมา

จะต้องรู้เรื่องสภาพการณ์ตนเองให้ดี ราวกับที่พูดว่าหัวใจบางทีอาจอยู่ที่ พินิจพิจารณาเหตุการณ์

หาเปรียบเทียบว่า แนวทางการทำธุรกิจสิ่งที่จำเป็นต้องได้มาเป็น “ผลกำไร” และก็การบริหารร่างกายสิ่งที่จะต้องได้เป็น “ความแข็งแรง” ธุรกิจถึงแม้ไม่ยิ่งใหญ่ก็สร้างฐานะหล่อเลี้ยงครอบครัวได้.. การวิ่งถึงแม้แพ้ก็แข็งแรงได้.. เช่นเดียวกัน

คนไม่ใช่น้อยทำธุรกิจเพียงแต่เพื่อหาเลี้ยงปากท้อง สร้างฐานะ แน่ๆว่าความมั่นคง รวยเป็นอนาคต เสมือนพวกเราออกวิ่งไม่ใช่แค่เพียงจำต้องแข่งในสนาม แต่ว่าเพื่อ บริหารร่างกาย เพื่อสุขภาพ ซึ่งหลายหนสุขภาพด้านการเงินรวมทั้งทางร่างกายก็คล้ายคลึงกัน เป็นทำให้พวกเรามีชีวิตที่ดีได้…

ผู้ชนะ

แม้กระนั้นหลายคิดเพียงว่า วิ่งไปก็สู้เขามิได้ พวกเราวิ่งช้า พวกเราวิ่งไม่เก่ง เสมือน ทำธุรกิจนี้ไม่น่าจะร่ำรวย หรือพวกเราทำมามองไม่เห็นร่ำรวย ผู้อื่นทำมั่งมีกว่า ถ้าหากแบบนี้ก็คล้ายกับ วิ่งไม่นานก็เลิก ทำธุรกิจไม่นานก็ทิ้ง.. จุดเด่นอาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะไม่คิดว่า การประลองสนามแรกหมายถึง“แข่งขันกับตนเอง”

ด้วยเหตุว่าโดยความเป็นจริงแล้วไม่ว่าจะแข่งขันแบบไหน ถ้าเกิดแพ้ใจตนเองมันก็ล้มเหลวได้หมด นักวิ่ง ชนะหนึ่งครั้งใช่ว่าชนะตลอดกาล จำเป็นต้องพร้อมที่จะลุกขึ้นยืนมาฝึกซ้อมใหม่ เพื่อจะชนะหนต่อไปให้ได้ เหมือนกัน ผู้ที่วิ่งบริหารร่างกาย วันนี้วิ่ง วันพรุ่งไม่วิ่ง หรือยิ่งวิ่งยิ่งน้อยกว่าเดิม แบบนี้ก็ลดน้อย คงจะไม่ใช่การผลิตร่างกายที่ดี

ที่สุดแล้วหากดูให้ดีๆก่อนที่จะมี “นักวิ่งแข่ง” หรือแปลงเป็นนักแข่งขันได้ เขาย่อมควรจะเป็นผู้ที่ “ออกวิ่ง” ปกติมาก่อน ก็เลยทราบดีว่าตนวิ่งเก่ง และก็เขาย่อมจำเป็นต้องวิ่งวันนี้ให้ดีมากกว่าเมื่อวานนี้ ก็เลยล้ำหน้าไปแข่งขันได้ รวมทั้งแม้ว่าจะไม่ถึงกับว่าเปลี่ยนเป็นนักแข่งขันได้ แม้กระนั้นความสม่ำเสมอย่อมทำให้ร่างกายของเขาแข็งแรงดีมากกว่าคนธรรมดาทั่วไป

คนทำมาค้าขายก็เหมือนกัน แม้คิดเพียงแค่ว่า ความมีชัยเป็นผลกำไร หากวันนี้ยังมีผลกำไร พวกเราเป็นผู้ชนะ ถ้าเกิดวันไหนไม่มีแปลว่ากำลังลดน้อย เมื่อใดก็ตามที่พวกเรามีผลกำไรเพียงพอ สม่ำเสมอ เมื่อนั้นเป็นผู้ชนะ ด้วยเหตุว่าแม้ว่าบางบุคคลเคยเป็นนักวิ่งแข่งเก่งขนาดไหน วันหนึ่งหยุดวิ่งไม่ทำอะไร ร่างกายก็อ่อนแอ สิ่งที่เคยมีก็ไม่มีคุณค่า ทำมาก็เสียเปล่าได้ด้วยเหมือนกัน

“ผู้ชนะ” ก็เลยไม่มีความจำเป็นที่จะต้อง วันนี้ ที่นี้ สนามนี้ แม้กระนั้นจะต้องชนะได้ตลอดกาล ในวันที่พวกเรายังวิ่งได้ หรือในวันที่ธุรกิจยังคงมีผลกำไร หรือไปต่อได้ โน่นเป็นวันที่ชัยแล้ว…

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Reply