• Home
  • /
  • กีฬา
  • /
  • กฎใหม่ของจีนอนุญาตให้เด็กเล่นวิดีโอเกมได้เพียง 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ – แต่การติดเกมไม่ได้เกี่ยวกับเวลา แต่อยู่ที่ทัศนคติ

กฎใหม่ของจีนอนุญาตให้เด็กเล่นวิดีโอเกมได้เพียง 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ – แต่การติดเกมไม่ได้เกี่ยวกับเวลา แต่อยู่ที่ทัศนคติ

ชาวจีนที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีจะได้รับอนุญาตให้เล่นวิดีโอเกมpglsot999ระหว่างเวลา 20.00 น. – 21.00 น. ในวันศุกร์ วันหยุดสุดสัปดาห์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์เท่านั้น ภายใต้กฎใหม่ที่เปิดตัวในสัปดาห์นี้ บริการสื่อของรัฐของจีนกล่าวว่ากฎนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อควบคุมการติดเกม

ประเทศจีนมีประวัติศาสตร์การเคลื่อนไหวที่น่าทึ่งโดยมุ่งเป้าไปที่การลดเวลาเล่นเกมของเด็ก ซึ่งรวมถึงเคอร์ฟิวทางไซเบอร์ในปี 2019 ซึ่งจำกัดการเล่นเกมhydra888ในเวลากลางคืน เพื่อบังคับให้ผู้เล่นต้องแสดงชื่อจริงและหมายเลขประจำตัวเมื่อเล่น ผู้ปกครองบางคนได้ส่งเด็กที่จะแบบทหารค่ายต่อต้านการเล่นเกม

เป็นที่ชัดเจนว่าจีนกำลังเชื่อมโยงเวลาที่ใช้เล่นเกมกับการเสพติด การเล่นเกมที่มีเวลามากขึ้นเท่ากับการเสพติด

อย่างไรก็ตาม วิธีที่องค์การอนามัยโลกกำหนดความผิดปกติของเกมเสพติดนั้นแตกต่างกัน มันไม่เกี่ยวกับเวลา มันเกี่ยวกับทัศนคติและความเข้มข้นของผู้เล่นแต่ละคนมากกว่า การเสพติดหมายถึงการหมกมุ่นอยู่กับจุดที่สิ่งอื่นในชีวิตล้มลงเนื่องจากการเล่นเกม

งานวิจัยของฉันซึ่งเกี่ยวข้องกับการพูดกับเด็กหลายๆ คนเกี่ยวกับการเล่นเกมของพวกเขา ชี้ให้เห็นว่าเด็กส่วนใหญ่มักจะชอบเล่นเกมเป็นหลัก เพราะเป็นวิธีพบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูง และถึงแม้จะใช้กฎเกณฑ์ที่เข้มงวด เด็กหลายคนก็พยายามอย่างหนักที่จะหาทางเลี่ยง

วิธีรับรู้การติดเกม

การติดเกมอย่างแท้จริงก็เหมือนกับการติดการพนัน มันก้าวข้ามช่วงเวลาสนุก ๆ ในอดีตไปสู่แนวทางที่เข้มข้นแบบไม่มีการระงับ

ผู้คนอาจหยุดอาบน้ำ อาจสูญเสียเพื่อนฝูง พวกเขาอาจพบว่าตัวเองคิดถึงเรื่องนี้ทั้งวันทั้งคืน มองดูเกรดของพวกเขาตกต่ำลง

ที่บอกว่าจะได้รับการวินิจฉัยว่ามีการเล่นการพนันติดยาเสพติดคนต้องการที่จะแสดงให้เห็นถึงทั้งสามของอาการเหล่านี้เป็นเวลาอย่างน้อย 12 เดือน:

เสียการควบคุมว่าคุณเล่นเกมมากแค่ไหน

จัดลำดับความสำคัญของการเล่นเกมให้เหนือกว่ากิจกรรมและความสนใจอื่นๆ

เล่นเกมต่อไปแม้จะมีผลกระทบด้านลบต่อโรงเรียน ชีวิตครอบครัว การงาน สุขภาพ สุขอนามัย ความสัมพันธ์ การเงิน หรือความสัมพันธ์ทางสังคม

มีความแตกต่างอย่างมากระหว่างการเป็นนักเล่นเกมที่กระตือรือร้นกับการติดเกม ตราบใดที่สิ่งเหล่านี้ไม่เกิดขึ้น การใช้เวลาเล่นเกมก็ไม่เป็นอันตรายในระยะยาว อันที่จริง มีงานวิจัยบางชิ้นที่แสดงให้เห็นถึงประโยชน์ของการเล่นเกมที่มีต่อสวัสดิภาพของเด็ก

การติดเกมอย่างแท้จริงมีผลกับคนจำนวนน้อยเท่านั้น สมาคมจิตแพทย์อเมริกันประมาณการว่าประมาณ 0.3 ถึง 1% ของประชากรจะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้

สามชั่วโมงต่อสัปดาห์ไม่มาก

เมื่อฉันได้ยินเกี่ยวกับกฎใหม่เหล่านี้ ฉันคิดว่า: สำหรับเด็กชายอายุ 15 ปีโดยเฉลี่ย สามชั่วโมงต่อสัปดาห์นั้นไม่มาก หลายคนจะตอกบัตรขึ้นในวันธรรมดา ดังนั้นสำหรับเด็กหลายๆ คนในจีน สิ่งนี้จะรู้สึกเหมือนกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

หากผู้เล่นทุกเกมพร้อมกันจะมีความกดดันอย่างมากต่อเซิร์ฟเวอร์และมีเวลาหน่วงมาก หลายเกมจะทำงานไม่ถูกต้อง ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นรู้สึกหงุดหงิดมาก ในการตอบสนองอุตสาหกรรมเกมอาจพัฒนาเกมที่สามารถทำได้ในระยะเวลาอันสั้น

การเล่นเกมยังสามารถเปลี่ยนไปใช้แพลตฟอร์มประเภทอื่นที่ไม่ใช่แพลตฟอร์มวิดีโอเกมที่เป็นทางการได้ เช่น เกมที่ไม่มีใบอนุญาตที่เข้าถึงได้บนแพลตฟอร์มต่างประเทศ เช่น Steam หรือเกมบนเครือข่ายส่วนตัวเสมือน (VPN)

การพิจารณาคดีของจีนอาจลดการเล่นวิดีโอเกมในตอนแรก อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่เราทราบแน่ชัดก็คือโลกออนไลน์จะปรับตัวอยู่เสมอ

แล้วผู้ปกครองที่พูดว่า ‘ฉันหวังว่าเราจะมีกฎวิดีโอเกมของจีน’ ล่ะ?

ผู้ปกครองจำนวนมากพยายามอย่างหนักที่จะให้ลูกออกจากเกม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงล็อกดาวน์ ยังคงเป็นเด็กผู้ชาย (โดยปกติอายุประมาณ 10 ถึง 18 ปี) ที่เล่นเกมบ่อย แม้ว่าเด็กผู้หญิงจะไปถึงที่นั่นแล้วก็ตาม

ฉันเข้าใจพ่อแม่ที่เคยได้ยินเกี่ยวกับกฎใหม่ของจีนและคิดว่ามันฟังดูดีทีเดียว การให้รัฐบาลยึดบังเหียนจะดึงดูดผู้ปกครองบางคน

แต่ฉันอยากให้ผู้ปกครองกังวลเกี่ยวกับการเล่นเกมของลูกๆ ให้นั่งลงและถามลูกว่าทำไมพวกเขาถึงชอบเล่นเกมมาก ไม่ได้อยู่ในวิจารณญาณ “ทำไมคุณอยู่ที่นั่นเสมอ? ทำไมคุณถึงหยุดมันไม่ได้” ทาง แต่ในจิตวิญญาณของความอยากรู้อยากเห็นที่แท้จริง

เมื่อฉันคุยกับเด็กๆ เพื่อหาข้อมูลสิ่งแรกที่พวกเขาพูดถึงว่าทำไมพวกเขาถึงเล่นเกมมากคือพวกเขาชอบไปเที่ยวกับเพื่อน

เป็นความรู้สึกของชุมชน มันเหมือนกับไปสวนสาธารณะหรือไปเที่ยวที่ห้างสรรพสินค้า แต่เกิดขึ้นในพื้นที่ออนไลน์ เด็กบางคนพูดถึงวิธีที่พวกเขาไม่เล่นเกมจริงๆ พวกเขาแค่ไปเที่ยวกับเพื่อนบนแพลตฟอร์มนั้น

ใช่ เกมดังกล่าวได้รับการออกแบบมาเพื่อให้สามารถแข่งขันได้และมีอะดรีนาลีนที่พุ่งพล่านและแอ็คชั่นมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าเกมเหล่านี้ก็ดึงดูดเช่นกัน แต่สำหรับเด็กหลายๆ คน ส่วนใหญ่เกี่ยวกับแง่มุมทางสังคม

การทำความเข้าใจว่าทำไมลูกของคุณถึงชอบเล่นเกมอาจช่วยให้คุณเข้าใจบริบทเกี่ยวกับเวลาเล่นเกมของพวกเขา

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าฉันนำกฎสามชั่วโมงต่อสัปดาห์มาที่บ้านของฉัน

ผู้ปกครองบางคนอาจกำลังพิจารณาใช้กฎสามชั่วโมงต่อสัปดาห์ในบ้านของตนเอง

ฉันเข้าใจคำอุทธรณ์ แต่ทุกอย่างในการวิจัยของฉันแสดงให้เห็นว่าเด็กโตส่วนใหญ่จะหาวิธีที่จะหลีกเลี่ยงกฎ พวกเขาอาจเล่นเกมในชั่วโมงคี่ เมื่อผู้ปกครองไม่ได้ดูหรือปลอมตัวการเล่นเกมเป็นงานออนไลน์อื่นๆ

ใช่ ผู้ปกครองจำเป็นต้องกำหนดขอบเขตการเล่นเกม ไม่ควรเป็น 24/7 การมีกฎเกณฑ์เกี่ยวกับเวลาที่พวกเขาสามารถเล่นได้นั้น พวกเขาสามารถเล่นได้นานแค่ไหน และประเภทของเกมที่อนุญาตนั้นเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพ

ผู้ปกครองจำเป็นต้องเข้าใจการให้คะแนนสำหรับเกมอย่างเหมาะสม ฉันเคยเจอกรณีของเด็กอายุหกขวบที่เล่นเกมเรทอาร์ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องเพศและความรุนแรงที่รุนแรงมาก

ค้นหาเกมของคุณบน YouTube เพื่อดูประเภทของภาพและการเล่นเกมที่เกี่ยวข้อง เล่นกับลูกของคุณและพูดคุยกันเกี่ยวกับเนื้อหา

เด็กๆ มักบอกฉันว่าพวกเขาชอบเล่นเกมเพราะรู้สึกว่าไม่มีอะไรทำที่บ้านอีกแล้ว ในการล็อกดาวน์ นั่นอาจรู้สึกจริงเป็นพิเศษ

ลองนึกถึงการสร้างพื้นที่สำหรับกิจกรรมอื่นๆ ที่เด็กๆ สามารถทำได้ที่บ้าน เราไม่ได้คาดหวังให้พ่อแม่เป็นผู้ดูแลสังคมของลูกและจัดกิจกรรมทั้งหมดของพวกเขา แต่ถ้าคุณสามารถทำกิจกรรมครอบครัวที่ไม่ใช่หน้าจอซึ่งอาจช่วยให้เด็กได้ทานอาหารที่หลากหลายมากขึ้น

และสุดท้าย ผู้ปกครองควรตระหนักถึงเวลาหน้าจอของตนเอง เด็ก ๆ สามารถรับรู้กฎที่จำกัดเวลาในการเล่นเกมว่าหน้าซื่อใจคด ถ้าพ่อแม่เองใช้เวลาส่วนใหญ่ดูทีวีหรือเล่นโทรศัพท์

Leave a Reply