• Home
  • /
  • กีฬา
  • /
  • รู้จัก Twitch แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งที่สมัยเกมออนไลน์

รู้จัก Twitch แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งที่สมัยเกมออนไลน์

ความเพลิดเพลินอีกแบบหนึ่งที่ได้ผลสำเร็จพลอยได้มาจากบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตที่คุณภาพสูง kissslot จนถึงสามารถส่งผ่านBig data โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพวิดีโอต่างๆได้อย่างเร็ว กำเนิดเว็บวีดิโอคอนเทนต์อย่าง YouTube หรือ Vimeo ที่รับดูได้โดยตลอดลื่นเนียนตา เวลาเดียวกันเสถียรภาพของเทคโนโลยีบรอดแบนด์ที่ว่านั้นสร้างแรงกระเพื่อมให้มีการเสนอแบบ Live Streaming Video ช่วยทำให้คอนเทนต์สามารถเผยแพร่แบบถ่ายทอดสดให้ผู้ชมสามารถตอบโต้หรือให้ความเห็นได้ในทันที

ทั้งยังแพลตฟอร์มอย่าง YouTube, Vimeo หรือ Dailymotion นั้นมั่นใจว่านาทีนี้อาจมีชื่อเสียงกันแพร่หลาย ทุกๆวันนี้เวลาพวกเราต้องการเพลิดเพลินเจริญใจฟังเพลง kissslot ดูคลิปวิดีโอสนุกสนานๆYouTube เป็นลู่ทางแรกๆที่คนทั้งโลกรำลึกถึง ด้วยคอนเทนต์ที่นานาประการสำหรับทุกเพศทุกวัย ยั่วยวนใจผู้เข้าชมได้ถึงราว 1.5 พันล้านรายต่อเดือน ในระหว่างที่ Twitch แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งที่กำลังจะเอ๋ยถึงนี้นั้นคนธรรมดาทั่วไปบางทีอาจยังไม่เคยทราบ แม้กระนั้นสำหรับนักเล่นเกม ตรงนี้เป็นคอมมูนิตี้ขนาดใหญ่ที่ทุกคนใช้หนึ่งภาษากัน

Twitch เป็นแพลตฟอร์มถ่ายทอดสดการเล่นเกมรวมทั้งการแข่งขันชิงชัย e-sports ยอดนิยมในกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งแต่เดิมนั้น Twitch เริ่มจากการเป็นหมวดหนึ่งในเว็บ Jutin.tv ที่จัดตั้งขึ้นในสหรัฐฯมาตั้งแต่ปี 2550 ก่อนที่จะแยกออกมาเป็นช่องหลัก เป็นแพลตฟอร์มที่มีฟังก์ชั่นมากมายก่ายกอง รวมทั้งหลายๆฟังก์ชั่นที่เหล่าเกมเมอร์สารภาพว่าเวิร์คกว่ายูทูปเสียอีก ความชื่นชอบดังกล่าวมาแล้วข้างต้นเยอะขึ้นเรื่อยๆเรื่อยจนถึงปี 2557 Twitch แปลงเป็น source of Internet traffic ที่ใหญ่ที่สุดเป็นชั้น 4 ของอเมริกา จะด้อยกว่าก็แค่ Netflix, Google แล้วก็ Apple ในปี 2560 มีผู้เข้าชมรวมทั้งแลกประสบการณ์ในเรื่องดังกล่าวมาแล้วข้างต้นเฉลี่ยถึง 15 ล้านคนต่อวัน โดยมีผู้ส่งสตรีมคอนเทนต์ (Streamer) ถึงกว่า 2 ล้านผู้ที่ไม่ซ้ำกันในแต่ละเดือน ซึ่งเล็กน้อยในปริมาณนี้หาเงินจากการสตรีมคอนเทนต์อย่างมาก

ข้อดีของระบบช่องใน Twitch เป็นสตรีมเมอร์สามารถเปิด Channel เป็นของตนเองเพื่อประดิษฐ์คลิปเกม หรือคลิปอื่นๆตามแต่ถนัด ที่ LIVE สดได้โดยทันที เปิดทางทางให้กลุ่มชนมองกด follow หรือ Donate เงินให้กับผู้ครอบครอง Channel ที่พอใจได้ ซึ่งถ้าผู้ครอบครองช่องมีคอนเทนต์ที่น่าดึงดูดและก็มีผู้ติดตามมากมายในระดับหนึ่งแล้ว ยังสามารถรับสิทธิ์เป็น Partner Channel ซึ่งทำให้สามารถดำเนินกิจกรรม หรือเปิดรับ Subscribe แล้วก็มีส่วนแบ่งรายได้จากประชาสัมพันธ์กับ Twitch ได้อีกด้วย

ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาสตรีมเมอร์โดยส่วนมากเป็นกรุ๊ปนักแคสเกมที่พรีเซ็นท์คอนเทนต์ด้วยการใช้ความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการเล่นเกมผ่านด่านยากๆของเกมต่างๆเผยแพร่ให้ผู้ชมได้ร่วมลุ้นไปกับเกมเมอร์ รวมทั้งการรีวิวเกมออกใหม่ ฯลฯ ทำให้คอนเทนต์ใน Twitch ก็เลยมีน้ำหนักไปที่เรื่องเกมเป็นหลัก

ในไทยพวกเรา ผู้ใช้ Twitch มีการเติบโตขึ้นเรื่อยซึ่ง Ferdinand Gutierrez ผู้อำนวยการข้างการตลาด Twitch ประจำภูมิภาคเอเซียอาคเนย์ เปิดเผยว่า หน้าที่ของ Twitch ในไทยเริ่มมีเยอะขึ้นเพราะไทยพวกเรามีองค์ประกอบเบื้องต้นที่ดี มีสตรีมเมอร์ที่ออกจะเก่งแล้วก็มีความคิดประดิษฐ์ โดยสถิติในปี 2560 มีผู้ชมเข้ามาใช้งานต่อวันราว 167,000 คน มากขึ้น 279% จากปีกลายหน้า ส่วนยอดสตรีมเมอร์ในแต่ละเดือนก็มากถึงกว่า 48,000 ราย โดยมากขึ้น 78% จากปีกลายหน้า ซึ่งถ้ามองดูไปที่ตัวคอนเทนต์นั้น เกมที่ผู้ชมสนใจเข้าไปดูการสตรีมมิ่ง 3 ขั้นตอนแรกเป็น Dota 2, PlayerUnknown’s Battlegrounds แล้วก็ Counter-Strike: Global Offensive เป็นลำดับ เวลาเดียวกัน ข้อมูลที่ได้มาจากเว็บ Brandinside.asia ยังเผยอีกว่า ในปี 2561 นั้น Twitch กำลังขยายความน่าดึงดูดของแพลตฟอร์มไปสู่วิดีโอคอนเทนต์แบบอย่างอื่นๆเพื่อตอบปัญหาผู้ชมที่นานัปการมากยิ่งขึ้น อย่างคอนเทนต์เกี่ยวกับบอล เพลง หรือการปรุงอาหาร ที่ Twitch ใช้การซื้อเข้ามาสตรีมมิ่ง

ทั้งผองนี่มั่นใจว่าจะเป็นอีกหนึ่งหนทางสำหรับคนเล่นเกม ที่แม้วันนี้คุณคลั่งไคล้ในเกมขั้นสุดแล้วก็มีความรู้และมีความเข้าใจหรือความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ซึ่งสามารถผันตนเองจากผู้ชมมาเป็นสตรีมเมอร์ได้ละก็ แพลตฟอร์ม Twitch ที่พวกเราถือมาเล่าถึงคราวนี้ยังอ้าแขนรับไอเดียแจ๋วๆจากทุกคนเสมอ

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Reply