• Home
  • /
  • กีฬา
  • /
  • เล่นเกมให้เป็นเกม รู้ทันปลอดภัยสมัยไซเบอร์

เล่นเกมให้เป็นเกม รู้ทันปลอดภัยสมัยไซเบอร์

สื่อดิจิทัลที่มาและความบันเทิงบรรเทาในลักษณะของเกมที่มีปรากฏนานัปการต้นแบบขณะนั้นไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่ามีหน้าที่อิทธิพลต่อเด็กรวมทั้งเยาวชน luciabet ในช่วงเวลาที่เกมมีผลต่อความประพฤติเปลี่ยนได้อีกทั้งทางที่ดีแล้วก็ตรงกันข้าม ซึ่งในส่วนดีนั้นสามารถเป็นสื่อปรับปรุงสมอง ฝึกหัดความถนัดวิชาความรู้ในด้านต่างๆให้แก่ผู้เล่นได้ แม้กระนั้นในเวลาเดียวกันเกมก็บางทีอาจแปลงเป็นสื่ออันตรายเป็นพิษภัยที่บางทีอาจคิดไม่ถึง

แม้ผู้เล่นขาดวุฒิภาวะ ขาดความรู้แยกประเภทโลกของเกม luciabet แล้วก็โลกของเรื่องจริงมิได้ รวมทั้งหลายต่อบ่อยครั้งที่การเลียนแบบการกระทำจากเกมได้เปลี่ยนเป็นข่าวสารเสียใจ ก่อกำเนิดปัญหาอาชญากรรมซึ่งมักมีให้ติดตามอยู่หลายครั้ง

จากภัยเงียบของปัญหาเกมซึ่งมีความจำเป็น ปัจจุบัน กระทรวงวัฒนธรรมได้เปิดสัมมนาประกาศเป้าหมาย 90 วันบุตรหลานไทยปลอดภัยเกม หาวิถีทางพร้อมทั้งหน่วยงานฝ่ายหลายภาคส่วนทั้งยังในเขตจังหวัดกรุงเทพ และก็ส่วนภูมิภาค ตำรวจ ผู้สร้างเกม ร้านค้าเกม อื่นๆอีกมากมาย ด้วยกันแก้ไขปัญหาร้านค้าเกม เกมอันตรายที่ก่อให้เกิดผลเสียต่อการกระทำเด็กและก็เยาวชน

เวลาที่การมีความรู้ในเกมสื่อความหมายสิ่งที่มีความต้องการ การบรรยายรู้จักเกม รู้จักร้านค้าเกมส่วนใดส่วนหนึ่งสำหรับเพื่อการสัมมนาฯ วงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ ผู้นำเสนอในรายการผู้คลุกคลีในวงการเกมให้มุมมองสะท้อนเหตุการณ์ความก้าวหน้าเกมในขณะนี้ว่า คนแก่อาจมองว่าเกมเกิดเรื่องที่เข้าใจยากก็เลยเป็นส่วนที่นำมาซึ่งระยะห่างช่องว่างระหว่างกัน ผู้ดูแลคนที่สนิทสนมเด็กจึงต้องควรได้รับรู้ว่าเกมมีปรับปรุง การไปยังไง

เกมในขณะนี้มีอยู่มากมาย มายจัดหมวดหมู่ได้ทั้งยังตามวัสดุอุปกรณ์การเล่นอย่างเครื่องวีดีโอเกมนำพา จัดประเภทจากการเชื่อมต่อ อาทิเช่นเกมออนไลน์โดยเกมจะต้องเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ส่วนเกมออฟไลน์ เกมกล่องที่มีภาพสวยมีความเหมือนจริง แต่ละเกมต่างก็มีจุดเด่น จุดด้วย มีส่วนช่วยเกื้อหนุนการเรียนแล้วก็ปัญหาความประพฤติปฏิบัติเยาวชนก็ไม่ใช่มีต้นเหตุที่เกิดจากเกมสิ่งเดียว ซึ่งปัญหาที่มาจากเกมทุกภาคส่วนคงจะจะต้องช่วยเหลือกันเฝ้าระวังให้เด็กได้ทราบจะเกมแล้วก็ขั้นตอนการเล่นที่สมควร

ส่วนในมุมมองของเยาวชน เสียงหนึ่งได้บอกกล่าวถึงด้านดีของเกมที่บางทีอาจมิได้ถูกพูดถึงกัน เกมให้อะไรหลายประเภทซึ่งถ้าหากดูจริงๆเกมเป็นราวกับโลกเลียนแบบทำให้พวกเราได้มีส่วนร่วมในสิ่งนั้นๆแม้กระนั้นดังนี้ต่างก็รู้จักแล้วก็รู้เรื่องแยกประเภทในโลกเลียนแบบนี้

เกมในตอนนี้ไม่เหมือนกับสมัยก่อนไปๆมาๆก หลายปีล่วงมาแล้วมีนักกีฬาเกม (ไซเบอร์สปอร์ต) ซึ่งนักแข่งขันจำเป็นจะต้องฝึกหัดเสมอเหมือนเป็นนักกีฬาและก็ปัจจุบันนี้สิ่งนี้ได้เปลี่ยนเป็นอาชีพ ยิ่งไปกว่านี้ผู้ที่เล่นเกมอีกไม่น้อยปรับปรุงตัวเองเป็นคนสร้างเกมเป็นนักปรับปรุงเกม หรือบางโอกาสก็นำเกมที่เล่นมาใช้ฝึกหัดความถนัดตัวเอง อย่างเกมจำพวกกีฬา เกมการขับรถยนต์ อื่นๆอีกมากมาย ทั้งยังเกมยังช่วยในด้านการเรียนช่วยสำหรับการเรียนภาษาและก็อย่างที่กล่าวมาเกมมีทั้งคู่ด้าน การจะเล่นเกมก็น่าจะจำเป็นต้องรู้จักแบ่ง เล่นให้ทราบว่านี่เป็นเกมเล่นแล้วจบไปรวมทั้งการเล่นก็เพื่อความบันเทิงบรรเทาเพียงแค่นั้น

ท่ามกลางการร่วมกันปรับแต่งจากนานัปการภาคส่วนหลายมุมมองสำหรับในการรู้ทันเกมจากการสัมมนาฯ ในปัญหาเกมที่ทำให้เกิดผลเสียต่อความประพฤติปฏิบัติเด็กรวมทั้งเยาวชน รองศาสตราจารย์ยืน ภู่วรชาติชั้นวรรณะ รองอธิการบดีข้างไอที มหาวิทยาลัยเกษตร ศาสตร์ ให้ความรู้ความเข้าใจพร้อมเล่าถึงวิวัฒนาการของเกมที่ไม่อยู่นิ่งว่า เกมปรับปรุงไปตามเทคโนโลยี เกมมีพัฒนาการมายาวนานตั้งแต่ก่อนสมัย 80 ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้น

“ครั้งก่อนการผลิตเกมบางทีอาจไม่เหมือนจริงอย่างสมัยแรกเกมจะเป็นแค่เพียง ทูดี ไม่สมจริงสมจัง แม้กระนั้นในระยะ 4-5 ปี ข้างหลังเทคโนโลยีทางด้านคอมพิวเตอร์มีวิวัฒนาการที่ดียิ่งขึ้นมากมาย เกมเริ่มปรับปรุงมาในมุมของ ทรีดี เริ่มแลเห็นในมุมลึกสามารถเล่นออนไลน์เล่นได้ร่วมกันคนจำนวนไม่น้อยรวมทั้งสร้างสิ่งที่เรียกกันว่าสังคมไซเบอร์ได้เหมือนจริงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ”

ทั้งยังสร้างแบบอย่าง ใหม่ให้แทนตัวตนอยู่ในเกมมีหน้าที่สำคัญต่อความเคลื่อนไหวความคิด โดยสิ่งที่ระบุแทนตัวตนผู้เล่นให้เป็นตัวตนอะไรก็ได้ อย่างสมมุติว่า ถ้าหากจำเป็นต้องอยู่ในโลกของเกมก็จะไปเป็นตัวตนใหม่ในรูปแบบนี้ก็อาจจะส่งผลให้เสมือนว่าพวกเราสามารถสร้างโลกใหม่ได้ ฉากในเกมมีความ สมจริงสมจังมากมาย สำหรับเด็กบางทีอาจแบ่งแยกไม่ออกว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งสมมุติหรือเป็นจริง ก็เลยสร้างปัญหาได้ แม้กระนั้นถ้าหากผู้ใดก็ตามที่แบ่งแยกออก มีวุฒิภาวะพอเพียงทราบถึงสิ่งที่กำลังเล่นว่านี่เป็นเกม รู้เรื่องในสิ่งที่สร้างสมมุติขึ้นมาได้ว่ามีความไม่เหมือนจากชีวิตจริงเป็นคนละชีวิตกันก็จะไม่มีปัญหาอะไรก็ตาม

แม้กระนั้นจากการเล่าเรียนปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากการเล่นเกมมีผลต่อการศึกษาเล่าเรียนจะมีในกรุ๊ปเด็กตั้งแต่วัย 10 ขวบขึ้นไปรวมทั้งจะไปสูงสุดอยู่ราวๆตอนมัธยมศึกษาตอนต้นราว 13-15 ปีซึ่งจะเจอปัญหาร้ายแรงสุด ต่อจากนั้นปัญหาจะเบาๆน้อยลงเมื่อเด็กมีวุฒิภาวะดียิ่งขึ้น กระทั่ง ราวๆอายุ 24-25 ปี ก็จะเบาๆปกติ

“นับเป็นเวลาหลายปีที่รู้จักกับค่ายเยาวชนมายาวนาน ทั้งได้โอกาสศึกษาค้นคว้าเรียนเรื่องดังที่กล่าวถึงแล้วชี้ให้เห็นปัญหาซึ่งอยู่ที่ความไม่รู้เรื่องกันระหว่างเด็กและก็คนแก่ การแก้ไขปัญหาก็เลยควรจะมีเวทีที่เป็นหนทางมาตอบแทนการเล่นเกมให้กับเด็ก แล้วก็เยาวชน ควรมีคำเสนอแนะที่ถูก ผู้ดูแลควรจะสนิทสนมจะต้องศึกษารู้เรื่องโลกของเด็ก โลกของเกม ศึกษาไปร่วมกัน ซึ่งจะช่วยลดช่องว่าง บ่อยมากที่ศึกษาค้นพบว่าคนแก่ไม่รู้เรื่องว่าเด็กคุยกันถึงสิ่งใดก็เลยมีการมองดูต่างมุมกัน ต่อนี้ไปการจัดการปัญหาในมุมของคนแก่ก็เลยบางทีอาจไปไม่ถึงการบรรลุเป้าหมายด้วยเหตุว่าเป็นคนละมุมมอง ซึ่งในมุมมองกลุ่มนี้มีอีกทั้งจุดเด่นแล้วก็ไม่เหมือนกันจึงต้องควรหันหากัน”

กลับมาที่เกมซึ่งปัจจุบันนี้มีวิวัฒนาการไปๆมาๆก เกมบางเกมเหมือนจริง อย่างเกมที่เป็นกีฬาไม่ว่าจะเป็นเทนนิส โบว์ลิ่ง เกมพวกนี้ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเหมือนจริง ส่วนเกมในต่างชาติอย่างอเมริกามีการจัดเรตติ้ง อย่างเกมที่มีความร้ายแรง เกมเรดเอ็มจะเป็นเกมของกรุ๊ปผู้เล่นที่แก่เกิน 18 ปี ซึ่งจัดว่ามีวุฒิภาวะพอเพียง

ในตอนที่การจัดการปัญหามีนานัปการซึ่งในด้านดีของเกมนั้นมีให้มองเห็น ยิ่งในเวลานั้นที่อยู่ในโลกเทคโนโลยีเป็นที่ทราบดีดื้อรั้นที่จะเลี่ยง เกมก็สิ่งเดียวกันเป็นสิ่งใกล้ตัว เกมในตอนนี้มีอยู่มากไม่น้อยเลยทีเดียวเป็นหมื่นเป็นแสนเกม การหาวิธีดูแลการแบ่งแยกเกมต่างๆเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ แม้กระนั้นคงจะมิได้ทำในมิติเดียว

“ทุกเกมมีจุดเด่นจุดด้วยซึ่งอาจจะจำเป็นต้องมองในเนื้อหา อย่างเกมที่มีความร้ายแรงเนื้อหารายละเอียดมีการทำสงครามกัน การสมมุติที่อาจจะทำให้จำแนกไม่ออก มีเลือดสาด การสูญเสียอวัยวะ นอกจากนั้นในกรุ๊ปเกมที่มีรายละเอียดสมาคมกับสิ่งที่น่าวิตกไม่ว่าจะเกิดเรื่องเพศ ภาพหวือหวา ความร้ายแรงทางด้านภาษา อื่นๆอีกมากมายพวกนี้ผู้ดูแลก็จำต้องสนิทสนมดูแลซึ่งถ้าปลดปล่อยให้เล่นไปเรื่อยก็บางทีก็อาจจะมีผลต่อความประพฤติปฏิบัติ”

การมีความรู้และความเข้าใจในเกมด้วยกันอีกทั้งบิดามารดาลูกก็เลยเป็นเรื่องจำเป็นด้วยเหตุว่าตอนที่เด็กยังปราศจากความพร้อมผู้ดูแล สามารถเลือกเกมที่เหมาะสมกับความเจริญของลูกได้ไม่ว่าจะเป็นเกมที่มีความสนุกสนาน เกมฝึกฝนความถนัด เกมที่มีสาระ เวลาที่เล่นศึกษาด้วยกันสามารถที่จะดึงรายละเอียดนำสิ่งดีๆที่มีในเกม บอกสิ่งที่เป็นโลกที่ความเป็นจริงกับโลกสมมุติในเกมให้เด็กได้ทราบจะรู้เรื่องเป็นการปลูกฝังสิ่งที่ดีให้กับเด็กทั้งยังคือการใช้เทคโนโลยีถูกทาง อำเภอยืนกล่าวตบท้าย

เมื่อไม่บางทีอาจไม่ยอมรับเทคโนโลยีก็จำเป็นต้องหาวิธีการอยู่ร่วมกันให้ได้อย่างสุขสบาย เหมือนกันกับเกมที่ปรับปรุงก้าวไปจำเป็นที่จะต้องที่จะมีความรู้และความเข้าใจในเกม เล่นอย่างประดิษฐ์ซึ่งไม่เพียงแต่เพื่อความบรรเทาเพลิดเพลินเจริญใจแม้กระนั้นยังช่วยทำให้ปลอดภัยไกลจากเกมอันตราย

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Reply