• Home
  • /
  • กีฬา
  • /
  • The GOAT Novak Djokovic’s ก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุดของวงการเทนนิสอย่างไม่หยุดยั้ง

The GOAT Novak Djokovic’s ก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุดของวงการเทนนิสอย่างไม่หยุดยั้ง

ไม้เทนนิสนี้ประกาศโอกาสที่หายาก: การแข่งขันเทนนิสที่สำคัญในปี 2021 ไม่ได้เป็นไปตามวิถีของ Novak Djokovic ผู้เล่นอันดับต้น ๆ luciabet ของโลกชนะ 34 จาก 37 นัดของเขาในปีนี้เพื่อเข้าสู่เกมในฤดูร้อนนี้ เขาฉีกคู่แข่งสี่คนแรกของเขา แต่แล้วก็ดิ้นรนในช่วงรอบรองชนะเลิศกับคู่แข่งที่อายุน้อยกว่าสิบปี อเล็กซานเดอร์ ซเวเรฟ วัย 24 ปี ชาวเยอรมัน จะโอบกอดผู้อาวุโสของเขาที่ตาข่าย และขอโทษอย่างแท้จริงสำหรับชัยชนะ — “ฉันบอกเขาว่าเขาเป็นผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล แต่ฉันขอโทษ” เขาบอกกับสื่อมวลชนในภายหลัง — ให้การเป็นพยาน ตำแหน่งเทพ Djokovic ถืออยู่ในกีฬาของเขา

ความกลัวยังคงอยู่ในการแข่งขันเหรียญทองแดงของ Djokovic กับ Pablo Carreño Busta ของสเปน ไม้เทนนิสออกจากสถานที่เพียงสองเกมใน; อีกคนหนึ่งถูกแทงที่เสาตาข่าย luciabet ทำให้ลูกที่อยู่ใกล้เคียงสะดุ้ง มันกลับกลายเป็นว่าการจากญี่ปุ่นไปโดยไร้เหรียญยอโควิช วิสัยทัศน์ของเขาเกี่ยวกับ Golden Slam — ทั้งสี่สาขารวมถึงเหรียญทองโอลิมปิก — ได้สลายไป ตอนนี้เขาตั้งเป้าไปที่ความสำเร็จที่น้อยกว่าและเหนือกว่าซึ่งไม่มีใครเห็นในเกมของผู้ชายตั้งแต่ปี 2512: ชนะทั้งสี่สาขาในปีปฏิทินเดียวกันซึ่งเขาจะพยายามเย็บให้ US Open ปีนี้เริ่มในวันจันทร์นี้ ชัยชนะยังเป็นพิธีบรมราชาภิเษก: ตำแหน่งสำคัญ ๆ ของเขาจะนั่งที่ 21 มากกว่าหนึ่งคู่ปรับของเขาราฟาเอลนาดาลและโรเจอร์เฟเดอเรอร์แก้ไขการถกเถียง GOAT ทุกครั้งที่เป็นไปได้ในความโปรดปรานของเขา

ในการเล่นเทนนิส เช่นเดียวกับความพยายามอื่นๆ ของมนุษย์ พารามิเตอร์ของการอภิปรายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลนั้นบิดเบี้ยวและให้บริการตนเอง ผู้เข้าร่วมแต่ละคนเข้ามาด้วยใจที่จดจ่ออยู่กับคำตอบ และสมองของพวกเขาก็ประสานเหตุผลหลังข้อเท็จจริงบางส่วนเข้าด้วยกัน แต่อันนี้รู้สึกสรุป Djokovic มีแนวโน้มที่จะเก็บถ้วยรางวัลสำคัญ ๆ ไว้บนชั้นวางของเขาในขณะที่เขากำลังขี่เทรนด์ไลน์ด้านสุขภาพและประสิทธิภาพที่แข็งแกร่งกว่านาดาลและเฟเดอเรอร์ซึ่งมีอายุมากกว่าเขาหนึ่งและหกปีตามลำดับ ด้วยตำแหน่ง French Open ในปีนี้ Djokovic กลายเป็นชายคนเดียวในยุคสมัยใหม่ที่ชนะแต่ละเมเจอร์อย่างน้อยสองครั้ง หนึ่งรอยบากด้านล่างวิชาเอกคือเก้าชื่ออาจารย์; ยอโควิชชนะมากกว่าเฟเดอเรอร์และมากพอๆ กับนาดาล และชนะทั้งหมดอย่างน้อยสองครั้ง ซึ่งถือเป็นความสำเร็จอย่างหนึ่ง เขาสนุกกับสถิติเฮดทูเฮดที่ดีทั้งคู่: 30-28 เหนือนาดาล, 27-23 เหนือเฟเดอเรอร์ ฤดูกาล 2011 และ 2015 ของเขาเป็นหนึ่งในการแข่งขันเทนนิสที่มีการลงโทษสูงสุดเท่าที่เคยเล่นมา สไตล์ของเขาเติบโตได้บนพื้นผิวเทนนิสทั้งสามประเภท: ดินเหนียว หญ้า และคอร์ทฮาร์ดโปรดของเขา เขาฉายภาพได้ดีบนน้ำแข็ง แฟลตเกลือ ทาร์พิต และอะไรก็ตาม

เกมของเขาใช้งานได้ทุกที่เพราะ Djokovic อาจแก้ปัญหาเทนนิสเกมตีลูกบอลกลับเข้ามาในสนาม คำถามที่ถามโดยแชมป์เปี้ยนคนนี้: จะเป็นอย่างไรถ้าฉันมักจะได้ลูกบอลกลับมาและทำให้มันยากมากสำหรับคุณที่จะตีมันเข้าไปในสนามด้านข้างของฉัน? เขาเป็นศิลปินที่ไม่สบายใจ กำลังทดสอบการแก้ปัญหาของคู่ต่อสู้ทุกคน เราจะพูดถึงตัวอย่างหนึ่ง การเสิร์ฟเป็นข้อได้เปรียบที่ใหญ่ที่สุดของกีฬา คุณต้องโยนลูกบอลขึ้นและตีมันด้วยความเร็วและความแม่นยำที่ผู้ส่งกลับมักจะถูกดึงออกจากตำแหน่งที่แม้ว่าพวกเขาจะตีกลับเข้าสู่การเล่น พวกเขาก็ยังสิ้นหวังที่จะดึงลูกบอลต่อไปที่คุณส่งไป ทาง. ไม่มีใครเคยบรรเทาการเสิร์ฟได้มากไปกว่ายอโควิช ดูขณะที่ดวงตาที่ปิดสนิทของเขาเบิกกว้างราวกับว่าเขาพยายามจะตื่นอยู่บนท้องถนน นี่คือวิธีที่เขาเตรียมติดตามเส้นทางของวัตถุขนาดเล็กที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วประมาณ 126 ไมล์ต่อชั่วโมงและพุ่งไปในทิศทางนั้น เมื่อเขาไปถึงที่นั่น แม้ว่าแขนของเขาจะเหยียดออกเต็มที่ เขาจะตบลูกบอลนั้นลึกเข้าไปในคอร์ทของผู้เสิร์ฟ เข้าสู่ด้านที่อ่อนแอกว่าของผู้เสิร์ฟ และเร็วกว่าที่เซิร์ฟเวอร์คาดไว้มากว่ามันจะกลับมา ตอนนี้แรลลี่ได้แสดงออกมาเป็นกลางแล้ว ใครๆ ก็ชนะได้ โอกาสเสมอกับยอโควิชทุกครั้ง เพราะเขาฟิตและสม่ำเสมอมาก และเกือบจะเป็นอัลกอริธึมในการเลือกของเขา

บางทีอาจไม่มีนักกีฬาคนใดที่แสดงให้เห็นถึงความหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่รุนแรงไปกว่าโนวัคยอโควิช แม้ว่าป้ายบอกคะแนนจะแสดงให้เขาเดินตามอย่างแย่ เขาก็รู้สึกเหมือนเป็นที่โปรดปราน เขาไม่มีช่องโหว่ในการโจมตี เขาไม่มีไขมันส่วนเกินในร่างกายหรือจุดอ่อนในละครของเขา ในขณะที่เรื่องตลกดำเนินไป ข้อบกพร่องประการหนึ่งของเขาคือการทุบเหนือศีรษะ ซึ่งเป็นการยิงที่ง่ายที่สุด ซึ่งลูกบอลที่ห้อยลงมาเกือบจะถูกขจัดออกจากความทุกข์ยากตามพิธีการด้วยรอยร้าวของแร็กเก็ต ซึ่งเขาทำผิดพลาดเป็นครั้งคราว

แต่ความหลีกเลี่ยงไม่ได้ของ Djokovic ก็ไม่มีทางหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่นานมานี้ เขาได้รับชื่อเสียงจากการโทรหาผู้ฝึกสอน และแม้กระทั่งเกษียณอายุในระหว่างการแข่งขันเนื่องจากสภาพที่ย่ำแย่หรือปัญหาด้านสุขภาพ “หลังและสะโพก? และตะคริว? ไข้หวัดนก … แอนแทรกซ์ … โรคซาร์ส … ไอและหวัดทั่วไป” แอนดี้ ร็อดดิกก์ กล่าวในงานยูเอส โอเพ่น 2008 โดยเย้ยหยันรายการโรคภัยไข้เจ็บของยอโควิช แต่บางอย่างก็เปลี่ยนไปตามทางทั้งกายและใจ บางสิ่งที่แข็งกร้าวและไม่ยอมหยุดเข้าที่ ขจัดจุดอ่อนของมนุษย์ซึ่งในช่วงเวลาที่น่าประหลาดใจ กลับปรากฏให้เห็นอย่างเด่นชัดในโตเกียวในฤดูร้อนนี้ ในรูปแบบของแร็กเก็ตที่หมุนได้ราวห้าแถวขึ้นไปบนอัฒจันทร์ การที่ยอโควิชมีทุกอย่างยกเว้นการขจัดจุดอ่อนเหล่านั้น ถือเป็นอนุสรณ์แห่งการพัฒนาตนเองอย่างไม่หยุดยั้ง มันยังน่ากลัวเล็กน้อย

ความสมบูรณ์แบบของงานฝีมือของ Djokovic เป็นที่ทราบกันดี แต่คนทั่วไปไม่ได้ชื่นชมในระดับสากล “มันเป็นอย่างไรที่ได้เป็น ‘คนเลว’ ที่ไล่ตามโรเจอร์และราฟาตลอดหลายปีที่ผ่านมานี้” นักข่าวถามยอโควิชระหว่างวิมเบิลดันปีนี้ ริมฝีปากบนของผู้เล่นโค้งงอในขณะที่เขาสูดหายใจเข้าลึก ๆ จากนั้นหายใจออกอย่างมีคำตอบทางการฑูตอย่างที่สุด: “ฉันไม่คิดว่าตัวเองเป็นคนเลว ฉันหมายความว่านั่นเป็นความคิดเห็นของคุณ” คำถามถือเป็นจิตวิทยาที่แปลกประหลาด หมาป่าผู้หิวโหยที่ถูกนักข่าวรักกระต่ายขัดจังหวะ จะคิดว่าตัวเองเป็นศัตรูกับการตามล่าของเขาเองหรือไม่?

หากมีคำถามที่คุ้มค่าแฝงอยู่ในนั้น มันอาจจะดูเหมือนมากกว่านี้: ยอโควิช คนดังที่มีแฟนๆ นับล้านทั่วโลก ยังคงตระหนักถึงฝูงชนที่สม่ำเสมอในการแข่งขันของเขาหรือไม่? เมื่อเขาเป็นตัวเต็ง ฝูงชนก็สนับสนุนผู้ที่ตกอับ เช่นเดียวกับในรอบชิงชนะเลิศของวิมเบิลดัน (พร้อมบทสวด “Mat-te-o” สำหรับ Matteo Berrettini รองแชมป์ชาวอิตาลี) และ French Open (“Tsi- tsi-pas” สำหรับรองแชมป์ชาวกรีก Stefanos Tsitsipas) และเมื่อยอโควิชอยู่ในตำแหน่งที่เท่าเทียมกัน โดยเล่นเป็นหนึ่งในเพื่อนเพียงสองคนของเขา เขาก็ไม่ใช่ผู้ถูกเลือกเช่นกัน ในบางครั้ง หลังจากที่เขาชนะการแข่งขัน บรรยากาศในสนามกีฬาจะยุ่งเหยิง มืดมน ราวกับว่ามีการส่งประกาศที่สับสนเกี่ยวกับบัตรจอดรถผ่าน PA แฟนๆ ต่างส่งเสียงแต่ไม่ใช่เสียงฉลอง

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Reply