• Home
  • /
  • กีฬา
  • /
  • การเล่นเกมฝึกสมองเป็นประจำไม่ได้ช่วยเพิ่มพลังสมอง

การเล่นเกมฝึกสมองเป็นประจำไม่ได้ช่วยเพิ่มพลังสมอง

แม้แต่ในหมู่ผู้ฝึกสอนที่ทุ่มเท เกมก็ไม่ได้เพิ่มพลังสมองในการทดสอบขนาดใหญ่ในโลกแห่งความเป็นจริง

เป็นแนวคิดที่น่าสนใจ: การเล่นเกมออนไลน์เพื่อแก้ปัญหา luciabet999 จับคู่ และเกมอื่นๆ เป็นเวลาสองสามนาทีต่อวัน ผู้คนสามารถพัฒนาความสามารถทางจิต เช่น การใช้เหตุผล ทักษะทางวาจา และความจำ แต่การที่เกมเหล่านี้จะทำตามคำมั่นสัญญานั้นได้หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการถกเถียงกัน

“สำหรับทุกการศึกษาที่พบหลักฐานมีรายงานจำนวนเท่ากันที่ไม่พบหลักฐาน luciabet999 ” Bobby Stojanoski นักประสาทวิทยาด้านความรู้ความเข้าใจที่ Western University ในออนแทรีโอกล่าว ( SN: 3/8/17 ; SN: 5/9/17 ) .

ในตอนนี้ อาจเป็นการทดสอบโปรแกรมเหล่านี้ครั้งใหญ่ที่สุดในโลกแห่งความเป็นจริง Stojanoski และเพื่อนร่วมงานได้ทดสอบคนมากกว่า 1,000 คนที่ใช้เครื่องฝึกสมองเป็นประจำ เทียบกับผู้คนราว 7,500 คนที่ไม่ได้ออกกำลังกายแบบฝึกสมอง มีความแตกต่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ระหว่างวิธีการทั้งสองกลุ่มดำเนินการในชุดของการทดสอบความสามารถในการคิดของพวกเขาชี้ให้เห็นว่าการฝึกอบรมสมองไม่ได้อยู่ถึงชื่อนักวิทยาศาสตร์รายงานในเดือนเมษายนวารสารจิตวิทยาการทดลอง: ทั่วไป

“พวกเขาทดสอบการฝึกสมอง” เอลิซาเบธ สไตน์-มอร์โรว์ นักวิทยาศาสตร์การชราภาพทางปัญญาแห่งมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์เออร์บานา-แชมเปญกล่าว ในขณะที่การศึกษาไม่ได้แสดงให้เห็นว่าเหตุใดผู้ฝึกสมองจึงไม่เห็นประโยชน์ แต่ก็แสดงให้เห็นว่าไม่มีความเชื่อมโยงระหว่างระยะเวลาที่ใช้ไปกับโปรแกรมฝึกสมองกับความรู้ความเข้าใจ Stine-Morrow กล่าว “นั่นก็เจ๋งดีนะ”

นักวิจัยได้คัดเลือกอาสาสมัคร 8,563 คนทั่วโลกผ่าน Cambridge Brain Sciences ซึ่งเป็นบริษัทในโตรอนโตที่ให้บริการการประเมินเพื่อวัดการทำงานของสมองที่แข็งแรง (ในขณะที่นักวิจัยหลายคนร่วมมือกับบริษัท แต่ก็ไม่ได้รับเงินทุนสำหรับการศึกษานี้) ผู้เข้าร่วมกรอกแบบสอบถามออนไลน์เกี่ยวกับนิสัยการฝึกอบรม ความคิดเห็นเกี่ยวกับผลประโยชน์การฝึกอบรม และโปรแกรมที่ใช้ หากมี ผู้เข้าร่วมประมาณ 1,009 คนรายงานว่าใช้โปรแกรมฝึกสมองเป็นเวลาประมาณแปดเดือนโดยเฉลี่ย แม้ว่าระยะเวลาจะอยู่ระหว่างสองสัปดาห์ถึงมากกว่าห้าปี

ต่อไป อาสาสมัครทำการทดสอบความรู้ความเข้าใจ 12 แบบเพื่อประเมินความจำ การใช้เหตุผล และทักษะทางวาจา พวกเขาต้องเผชิญกับการฝึกความจำแบบไซมอน เช่น การให้เหตุผลเชิงพื้นที่ เช่น วัตถุที่หมุนวนทางจิตใจ ปริศนาค้นหารูปแบบ และความท้าทายด้านกลยุทธ์

เมื่อนักวิจัยดูผลลัพธ์ พวกเขาพบว่าผู้ฝึกสมองโดยเฉลี่ยไม่มีความได้เปรียบทางจิตใจเหนือกลุ่มอื่นในด้านความจำ ทักษะทางวาจา และการใช้เหตุผล แม้แต่ในผู้ที่ทุ่มเทมากที่สุด ซึ่งเคยใช้โปรแกรมการฝึกอบรมมาอย่างน้อย 18 เดือน การฝึกสมองไม่ได้เพิ่มความสามารถในการคิดให้เหนือกว่าระดับของผู้ที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม

นั่นไม่ใช่เพราะผู้ฝึกสอนสมองมีการทำงานที่แย่กว่าในตอนเริ่มต้นแล้วจึงปรับปรุง ผู้เข้าร่วมที่ฝึกฝนมาน้อยกว่าหนึ่งเดือน และน่าจะยังไม่ได้รับผลประโยชน์ที่สำคัญจากโปรแกรมมากนัก ดำเนินการได้เทียบเท่ากับผู้ที่ไม่ได้ฝึกฝนเลย

“ไม่ว่าเราจะแบ่งข้อมูลอย่างไร เราก็ไม่พบหลักฐานใดๆ ที่แสดงว่าการฝึกสมองเกี่ยวข้องกับความสามารถในการรับรู้” Stojanoski กล่าว นั่นเป็นความจริงไม่ว่าทีมจะวิเคราะห์ผู้เข้าร่วมตามอายุ โปรแกรมที่ใช้ การศึกษา หรือสถานะทางเศรษฐกิจและสังคม ทั้งหมดมีความคล้ายคลึงกับกลุ่มที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม

การฝึกสมองอาจเป็นประโยชน์ในสถานการณ์เฉพาะ Stojanoski กล่าว แต่ “เป้าหมายส่วนหนึ่งของเราคือดูการฝึกสมองในโลกแห่งความเป็นจริง” 

โลกแห่งความเป็นจริงอาจเป็นเครื่องฝึกสมองที่ดีที่สุด Stine-Morrow กล่าว แม้ว่าจะเป็นไปได้ที่จะปรับปรุงความสามารถทางจิต แต่ Stine-Morrow สนับสนุนการฝึกทักษะเหล่านั้นในสถานการณ์จริงต่างๆ “นั่นเป็นการใช้เวลาของตัวเองได้ดีกว่าการนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์และทำงานเล็กๆ น้อยๆ”

Leave a Reply